ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

การติดตั้ง Arduino core for ESP32

จัดทำโดย

นายณฐกร      โชติบุตร      แผนกเมคคาทรอนิกส์  วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร


ESP-32 ESP-32S Development Board WiFi + Bluetooth - IoT e-shop ...

การติดตั้ง Arduino core for ESP32

ต้องติดตั้งโปรแกรม Git ก่อน ให้เข้าไปที่หน้าเว็บ https://git-scm.com/download/win 

พอ Download เสร็จ ให้ทำตามขั้นตอนด่านล่าง

จะมีหน้าต่าง Bash ขึ้นมา ให้พิมพ์ชุดคำสั่งต่อไปนี้ (พิมพ์ติดกัน ไม่เว้นบรรทัด) จากนั้นกดปุ่ม Enter

mkdir ./Documents/Arduino/hardware/espressif -p && cd ./Documents/Arduino/hardware/espressif && git clone https://github.com/espressif/arduino-esp32.git esp32


เมื่อเสร็จแล้ว จะแสดงประมาณดังรูป



เข้าไปที่ Documents>Arduino>hardware>espressif>esp32>tools ดับเบิลคลิกเปิดไฟล์ get ขึ้นมา


โปรแกรมจะดาวน์โหลดซอฟแวร์ต่าง ๆ มาลง รอจนกว่าหน้าต่างนี้จะปิดไป


เปิดโปรแกรม Arduino IDE ขึ้นมา ผ่านไอค่อน  บนหน้าเดสทอป กดไปที่เมนู Tool > Board หากมีบอร์ด NodeMCU-32S ขึ้นมาให้เลือก ถือว่าติดตั้งสำเร็จแล้ว

ทดสอบอัพโหลดโปรแกรมไฟกระพริบ

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ ให้นำบอร์ด NodeMCU-32S เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ หากมีการสแกนหาไดร์เวอร์ ให้รอจนติดตั้งไดร์เวอร์เสร็จก่อน

ที่โปรแกรม Arduino กดไปที่เมนู File > 01.Basics เลือก Blink โค้ดโปรแกรมไฟกระพริบจะเปิดขึ้นมา

จากนั้นกดไปที่ Tools > Board เลือก NodeMCU-32S

กดไปที่ Tool > Port แล้วเลือกพอร์ตที่ปรากฏ (กรณีใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี COM Port ให้เลือกตัวอื่นที่ไม่ใช่ COM1)

กดปุ่มอัพโหลด แล้วรอซักครู่

หากสามารถอัพโหลดโปรแกรมลงบอร์ดได้สำเร็จ จะแสดงคำว่า....____.... ที่แถบด้านล่าง

ให้กดไปที่ปุ่ม “BOOT” ที่อยู่บนบอร์ด ESP32 ไว้ 2 วินาทีแล้วปล่อย


แล้วหลอด LED สีฟ้าที่อยู่บนบอร์ด NodeMCU-32S จะกระพริบทุก ๆ 1 วินาที เป็นอันเสร็จสิ้นการทดสอบอัพโหลดโปรแกรม








ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คู่มือการใช้ tinkercad เบื้องต้น

คู่มือการใช้งานเบื้องต้น 1.tinkercad               t inkercad คือ  โปรแกรมออกแบบที่ทำงานบน Web Browser  ที่ช่วยในการออกแบบวงจรและยังสามารถจำลองการทำงานของวงจรได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยในการออกแบบงานจำพวก3dได้อีกด้วยทั้งนี้ทั้งนั้นเราของยกมาแค่การออกแบบวงจรก่อนนะครับ ขั้นตอนการใช้โปรแกรมเบื้องต้น 1.เปิดโปรแกรม หน้าตาโปรแกรมก็จะประมาณนี้คับ 2.เมื่อเปิดโปรแกรมเสร็จแล้วให้ไปที่ Circuits  > try Circuits 3.จากนี้เราก็สามารถเขียนวงจรได้แล้ว 4.ถ้าเราต้องการที่จะเปลี่ยนสีสายของสายที่ใช้ต่อหรือพวกledให้ทำการคลิกทีอุปการณ์และเลือกได้เลย วิธีการนี้ใช้ได้กับการเปลี่ยนค่าตัวต้านทานด้วยเช่นกัน   5.ถ้าเราต้องการที่จะจำลองการทำงานให้เราไปที่ code จากนั้นก็ทำการเขียนได้เลยแต่ในtinkercadมันสามารถเขียนcodeได้หลายแบบมีดังนี้    6.เรามาจำลองการทำงานดูกันเลยดีกว่า ให้เราไปเขียนcodeให้เสร็จก่อนจากนั้นให้ไปกดที่ start simulation จากนั้นมันก็จะทำงานตามที่เราเขียนcode ใว้   7.โปรแกรม...

การสร้างเฟืองสำหรับ Robot arm

จัดทำโดย นายณฐกร      โชติบุตร      แผนกเมคคาทรอนิกส์  วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ทำการโหลดโปรเเกรม   openscad เเล้วทำการติดตั้งโปรเเกรมให้เรียบร้อย ทำการเปิดลิ้ง https://www.thingiverse.com/thing:16627 ทำการ Download ให้เรียบร้อย เเล้วเเตกไฟล์ เปิดโปรเเกรม   openscad  กด Open เเล้วเลือกไฟล์ที่ได้ทำการ Download เเล้วเลือก files  เเล้วเปิด  Pulley_T-MXL-XL-HTD-GT2_N-tooth เเล้วจะได้หน้าต่างเเบบนี้มา เราสามารถเเก้ไขขนาดของเฟืองได้ เเล้วก็เปลี่ยนขนาดตามที่เราต้องการ เเล้วก็ยีงสามารถเปลี่ยนรุ่นตามที่เราต้องการ เปลี่ยนค่าเลขตามที่เราจะสร้าง 1=MXL                   6=T5                         11=HTD_8mm  2=40DP                  7=T10                        12=GT2_2mm 3=XL          ...

การใช้งานโปรแกรม Fritzing แบบพื้นฐานขอพื้นฐาน Nisakorn

คู่มือการใช้งานโปรแกรมเบื้องต้น 2. Fritzing   โปรแกรม Fritzing เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการออกแบบวงจรสำหรับบอร์ดต่างๆ เช่น Arduino รุ่นต่างๆช่วยให้วางในตำแหน่งที่เหมาะสม ที่สำคัญยังเป็นโปรแกรมฟรีช่วยในการออกแบบวงจรลงบน BreadBoard วาดวงจร Schemetic และการออกแบบแผ่นปริ้น (PCB) ขั้นตอนการใช้งาน Fritzing เบื้องต้น 1.เปิดโปรแกรม หน้าตาโปรแกรมก็จะประมาณนี้คับ 2. คลิ๊กเปิดหน้าใหม่ File > New 3. เมื่อเปิดเสร็จก็จะมีหน้าตาประมาณนี้ ซึ่งเมื่อเข้ามาจะมีอุปกรณ์มากมาย ดังนี้                4. เราสามารถเอาอุปกรณ์ลากมาได้ดังรูป เพื่อที่จะสามารถดูว่าสยไหนเป็นสายไหนเราสามารถเปลี่ยนสีของสายได้ดังนี้ กดที่ Wre Color -  เลือกสีที่ต้องการดังรูป ผมใช้สีแดง 5. โปรแกรมนี้สามารถวงจรไฟฟ้าที่เราเขียนได้กดที่ Schematic 6.วิธีการ Save ไปคลิ๊กที่  File > Save As ซึ่งนามสกุลของมันคือ fzz เราสามารถ save ไฟล์แบบรูปภาพไดหากต้องการไปใช้ ไปที่   file  - expost - as Image  - เลือ...